Huyện Bắc Sơn tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật

02 Tháng 11 2022

Ngày 21 tháng 10 năm 2022  Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Bắc Sơn tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, lâm nghiệp, chứng thực cho 98 đại biểu là người uy tín và người dân tộc thiểu số tại thôn Nà Niệc, xã Nhất Tiến.

Quang cảnh hội nghị tại thôn Nà Niệc xã Nhất Tiến

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các chuyên đề: Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện; Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản; Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Các tuyên truyền viên, báo cáo viên truyền đạt những nội dung quan trọng, sát với đời sống của nhân dân: tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật về chứng thực nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về tầm quan trọng, ý thức chấp hành pháp luật của công dân về công tác chứng thực; Thực trạng, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số những năm gần đây; quy định về xử phạt đối với các hành vi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các hành vi bị nghiêm cấm; hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực lâm nghiệp; trình tự, thủ tục khai thác thực vật rừng thông thường, động vật rừng thông thường.

Qua Hội nghị góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật góp phần ổn định tình tình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Dương Công Núi

Phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn