Huyện Cao Lộc tổ chức Hội nghị tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý

31 Tháng 10 2022

Ngày 28/10/2022, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Cao Lộc tổ chức Hội nghị tổ chức tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 tại huyện Cao Lộc. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Chu Bích Thu, Trưởng phòng nghiệp vụ, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh; đồng chí Hoàng Hải Yến, Trưởng phòng Tư pháp huyện Cao Lộc và 250 đại biểu là công chức Tư pháp - Hộ tịch, Trưởng thôn, khu, khối phố, người có uy tín trong cộng đồng, tổ hòa giải ở cơ sở của 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Lộc.

Báo cáo viên triển khai các nội dung tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên triển khai các quy định về Luật trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành; Một số chính sách pháp luật đối với người dân tộc thiểu số; trách nhiệm giải thích quyền được trợ giúp pháp lý và giới thiệu đến Trung tâm trợ giúp pháp lý của Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã; Các quy định về xã, thị trấn chuẩn tiếp cận pháp luật... Đồng thời tiến hành trao đổi, thảo luận sôi nổi nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quyền về trợ giúp pháp lý để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời nâng cao nhận thức kiến thức pháp luật về tiếp cận trợ giúp pháp lý cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.. và các văn bản hướng dẫn, từ đó nhằm tạo sức lan tỏa của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp cận trợ giúp pháp lý cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hội nghị đã truyền tải nhiều nội dung góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân, đồng thời nêu rõ về  trách nhiệm thông tin, giải thích và giới thiệu về trợ giúp pháp lý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công dân là nhằm giúp cho các đối tượng thuộc diện người được TGPL thực hiện quyền yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí của Nhà nước để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật./.

Hoàng Hải Yến

Phòng Tư pháp huyện Cao Lộc