HỘI NGHỊ HỖ TRỢ PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP

20 Tháng 10 2022

Chuyên đề: Cơ chế giải quyết tranh chấp trong kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh hậu COVID-19

Ngày 18/10/2022 Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (Chuyên đề: Cơ chế giải quyết tranh chấp trong kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh hậu COVID-19).

Tham dự hội nghị có gần 80 đại biểu là đại diện Lãnh đạo một số sở, ban, ngành; Công chức làm đầu mối thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố và Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh; một số doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Bà Lê Thị Hoàng Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp truyền đạt các nội dung về Phương thức giải quyết tranh chấp; Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng; Kinh nghiệm để giải quyết tranh chấp hiệu quả và giải đáp các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn của các đại biểu tham dự.

Ảnh: Bà Lê Thị Hoàng Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp -  Báo cáo viên Hội nghị

Báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung quan trọng, liên quan trực tiếp đến các hoạt động của doanh nghiệp và nhận định trong nền kinh tế thị trường, pháp luật giải quyết tranh chấp hợp đồng phải được thiết kế để đảm bảo sự tự do lựa chọn các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng, đề cao việc thương lượng, hòa giải giữa các bên. Đồng thời, quy trình giải quyết tranh chấp phải nhanh gọn, hiệu quả, chất lượng, giảm thiểu thời gian và chi phí giải quyết tranh chấp; đảm bảo các phán quyết, quyết định của cơ quan giải quyết tranh chấp phải được thực thi, qua đó bảo đảm công lý. Tại Việt Nam, các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh doanh, thương mại hiện có gồm hòa giải thương mại, trọng tài thương mại và tố tụng tại Tòa án. Mỗi phương thức giải quyết tranh chấp có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau và tùy thuộc vào sự lựa chọn của các bên trong hợp đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị với tinh thần trách nhiệm cao, đã quan tâm lắng nghe các chuyên đề do báo cáo viên truyền đạt. Qua hội nghị, các đại biểu nâng cao kiến thức, kỹ năng giải quyết tranh chấp trong kinh doanh. Từ đó phòng chống rủi ro pháp lý và tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; góp phần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Đinh Hà