10 Tháng 10 2022

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ngày 06/10/2022 Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng và nghiệp vụ về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho các đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, công chức thực hiện công tác pháp chế các sở, ngành và công chức phòng Tư pháp các huyện, thành phố được giao phụ trách, tham mưu thực hiện công tác TDTHTHPL và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL như: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự, Cục Thống kê, Cục Hải Quan, Cục Thuế, Cục Quản lý thị trường để bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về công tác TDTHTHPL.

Tại Hội nghị, ông Phạm Ngọc Thắng, Trưởng phòng Phòng Theo dõi thi hành pháp luật, Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật – Bộ Tư pháp làm báo cáo viên các nội dung: Quán triệt, triển khai các quy định của pháp luật về Theo dõi thi hành pháp luật: Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Thông tư số 14/2014/TT-BTP ngày 15/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Kỹ năng, nghiệp vụ triển khai thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật.

Ảnh: Ông Phạm Ngọc Thắng, Trưởng phòng Phòng Theo dõi thi hành pháp luật, Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật – Bộ Tư pháp triển khai nội dung tại Hội nghị

Sau 10 năm triển khai Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật, có thể khẳng định các cấp, các ngành đã quan tâm triển khai thực hiện công tác TDTHTHPL. Năm 2020 Chính phủ ban hành Nghị đinh số 32/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 59/2012/NĐ-CP, Sở Tư pháp đã kịp thời ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn.

Qua theo dõi THTHPL trong các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh, đã phát hiện những bất cập, khó khăn, vướng mắc và kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, kịp thời sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện pháp luật. Tuy nhiên, thi hành pháp luật có phạm vi rất rộng. Việc tổ chức thi hành pháp luật là trách nhiệm của tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân, liên quan đến tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước. Do vậy, đối với công tác TDTHTHPL trong phạm vi quản lý theo lĩnh vực của các ngành và theo địa bàn của địa phương thì việc xác định đúng vấn đề và đầu tư sâu cho việc theo dõi, đánh giá tình hình THPL để nâng cao hiệu quả THPL và hoàn thiện hệ thống pháp luật mà Nghị định số 59/2012/NĐ-CP và Nghị định số 32/2020/NĐ-CP giao là hết sức quan trọng trong công tác tổ chức thi hành pháp luật.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ các tình huống cụ thể, những khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong quá trình thực hiện công tác TDTHTHPLtrên địa bàn cũng như của các lĩnh vực chuyên ngành.

Dương Văn Điền