Huyện Chi Lăng tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật

22 Tháng 9 2022

Nhằm hưởng ứng Tháng An toàn giao thông năm 2022, tăng cường tuyên truyền giáo dục về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông cho học sinh. Ngày 20/9/2022, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện, Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng phối hợp với VKSND huyện, Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện tổ chức phiên tòa giả định liên quan đến tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Ảnh: Quang cảnh Phiên tòa giả định tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ.

Phiên tòa giả định do các Đoàn viên Chi đoàn khối cơ quan tư pháp và Chi đoàn Công an huyện Chi Lăng thực hiện được tiến hành dưới hình thức tái diễn lại một vụ án có thật, nội dung vụ án sát với thực tế, bị cáo bị truy tố, xét xử về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, qua đó đã thu hút  hơn 200 học sinh và giáo viên tham gia dự.

Ảnh: Hội đồng xét xử tại phiên tòa giả định

Quá trình diễn ra phiên tòa, các tình tiết giả định được đưa ra đã thực sự lôi cuốn học sinh và giáo viên nhà trường. Kết thúc phiên tòa giả định, các em học sinh được tham gia giao lưu dưới dạng trả lời câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án cũng như các câu hỏi liên quan đến các quy định của pháp luật giao thông đường bộ. Qua phiên tòa giả định đã tuyên truyền, phổ biến một số nội dung của Luật Giao thông đường bộ, nhất là các quy định khi tham gia giao thông đường bộ như: độ tuổi,  giấy phép lái xe, các quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ…Về các hành vi vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ và trách nhiệm, hậu quả pháp lý.

Ảnh: Đại biểu các cơ quan tham dự phiên tòa giả định

Trong thời gian tới Phòng Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện, Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục thi hành án huyện tổ chức các phiên tòa giả định tại các trường THPT, THCS trên địa huyện với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng, qua đó, góp phần giúp các em học sinh hiểu rõ hơn việc chấp hành pháp luật, rèn luyện ý thức, đạo đức, trau dồi kĩ năng sống; nhận thức rõ những hành động có thể dẫn đến vi phạm pháp luật để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra trong cuộc sống.

Hoàng Thị Minh Hồng

Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng