Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

31 Tháng 8 2022

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2022; Quyết định số 1016/QĐ-UBND ngày 16/6/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tình hình thi hành pháp luật về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Trong 02 ngày 25/8/2022 và ngày 26/8/2022, Đoàn Kiểm tra liên ngành do ông Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội làm Phó Trưởng đoàn, các thành viên đoàn gồm đại diện: Công an tỉnh Lạng Sơn; Văn phòng UBND tỉnh; Sở Y tế; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh; Sở Tài chính đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 tại huyện Lộc Bình và huyện Văn Lãng. Kiểm tra trực tiếp 04 đơn vị: UBND thị trấn Lộc Bình, UBND xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình; UBND xã Bắc Việt, UBND xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lắng nghe báo cáo cũng như trao đổi với đơn vị được kiểm tra về các nội dung như: Tình hình tổ chức triển khai thi hành các văn bản về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19, cũng như một số tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng Đoàn kiểm tra đã kết luận các nội dung của công tác kiểm tra, ghi nhận các kiến nghị đồng thời đề nghị đơn vị được kiểm tra tiếp tục phát huy, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 đến các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Trong thời gian tới, đặc biệt quan tâm đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp; Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động từ quỹ BHTN, BHXH Việt Nam... Quan tâm, bố trí kinh phí, nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác thi hành pháp luật nói chung và công tác thi hành pháp luật về thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Một số hình ảnh kiểm tra:

Tô Thị Huệ