Tỉnh Hội Luật gia Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn năm 2022

24 Tháng 8 2022

Ngày 20/8/2022, Hội luật gia tỉnh Lạng Sơn phối hợp Hội Luật gia huyện Đình Lập, phòng Tư pháp huyện Đình lập tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến  pháp luật cho trên 50 người là: Bí thư chi bộ; Trưởng thôn; Công an viên; Cán bộ, hội viên các Chi hội: Hội cựu chiến binh; Hội trưởng phụ nữ;  Đoàn thanh niên… của các thôn, xã Lâm Ca huyện Đình Lập.

Xã Lâm Ca là một xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía nam huyện Đình Lập. Tổng  diện tích tự nhiên là 13,892,3 ha, được chia thành 18 thôn bản, tổng số hộ trên địa bàn xã có 1021 hộ dân với 3.951 nhân khẩu, có 9 dân tộc sinh sống địa bàn. Mỗi thôn cách xa trung tâm xã khoảng 5km, thôn cách trung tâm xã xa nhất khoảng 11km, với khoảng cách thôn cách thôn xa, trình độ dân trí còn hạn chế, là một xã miền  núi thuần nông, đường xá đi lại gập ghềnh hạ tầng cơ sở còn yếu kém. Nguồn thu nhập của người dân chủ yếu là từ Nông Lâm nghiệp, sản suất chủ yếu là tự cung tự cấp chưa có nhiều sản phẩm hàng hóa, vì vậy cuộc sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của nhà nước xã đã tập chung vận động tuyên truyền nhân dân phát huy nội lực, tăng cường chuyển dịch nhanh cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế, Tăng vụ, tăng năng xuất sản lượng để trở thành hàng hóa. từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, dần tiến tới xóa đói giảm nghèo do vậy đời sống nhân dân đã có nhiều khởi sắc, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của xã, đem lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân và góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Ảnh: Đồng chí Lương Văn Kích, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh báo cáo viên tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên trình bày những nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 gồm 26 chương, 426 điều. Bộ luật hình sự có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền bình đẳng giữa đồng bào các dân tộc, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức, bảo vệ trật tự pháp luật, chống mọi hành vi phạm tội; giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, phòng ngừa và đấy tranh chống tội phạm. Đồng thời các đại biểu được nghe báo cáo viên trình bày Luật Trợ giúp pháp lý, Luật hôn nhân gia đình.

Kết thúc hội nghị các đại biểu hiểu rõ hơn về tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ Luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật Hình sự phải xử lý hình sự./.

Nguyễn Ngọc Yến