Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng QĐND tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” và tập huấn báo cáo viên pháp luật trong Quân đội năm 2022

10 Tháng 8 2022

Sáng 5/8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” và tập huấn báo cáo viên pháp luật trong Quân đội năm 2022, hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối với 136 điểm cầu trong toàn quân.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có: Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, có đồng chí Đại tá Lương Đình Nhạc- Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đề án. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Đề án; Chính trị viên, Chủ nhiệm Chính trị, Trợ lý Tuyên huấn Ban Chỉ huy Quân sự 11 huyện, thành phố; Chính ủy, Chủ nhiệm Chính trị, Trợ lý Tuyên huấn Trung đoàn 123, Chủ nhiệm Chính trị, Trưởng ban Tuyên huấn Đoàn KTQP 338.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương ghi nhận, biểu dương thành tích các đơn vị đã đạt được trong công tác PBGDPL, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong quá trình triển khai đề án cần phát huy vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp; xác định PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở là một trong những chức năng, nhiệm vụ của quân đội. Tăng cường công tác phối hợp giữa đơn vị quân đội với chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức trong thực hiện, nhất là việc lựa chọn nội dung, hình thức, công tác bảo đảm, huy động các nguồn lực, phương tiện trong thực hiện đề án. Đa dạng hóa các hình thức PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong PBGDPL.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu được truyền đạt các chuyên đề về: nội dung cơ bản của Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027”; hướng dẫn triển khai, thực hiện đề án trong Quân đội; một số kỹ năng công tác tuyên truyền, PBGDPL.

Thông qua hội nghị nhằm trang bị cho Cán bộ, chỉ huy các đơn vị; cán bộ làm công tác pháp luật, tuyên huấn, pháp chế và các đồng chí trực tiếp tham mưu, triển khai thực hiện đề án trên địa bàn tỉnh; báo cáo viên Pháp luật của các cơ quan, đơn vị nắm được những nội dung, nhiệm vụ cơ bản của đề án, nâng cao kỹ năng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Từ đó, triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Vi Ngọc Diệp