Lãnh đạo Sở Tư pháp làm việc với UBND cấp huyện về công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2022

18 Tháng 7 2022

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, trong các ngày 8,12 và 13/7/2022, Đoàn công tác của Sở Tư pháp do các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Sở Tư pháp là Trưởng đoàn đã làm việc tại UBND các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Tràng Định, Văn Lãng, Đình Lập, Lộc Bình về công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2022 tại địa phương, cụ thể:

Ngày 12/7/2022, Đ/c Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn công tác đã làm việc tại UBND các huyện Tràng Định, Văn Lãng; ngày 08/7/2022, Đ/c Vũ Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn công tác đã làm việc tại UBND các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng; ngày 13/7/2022, Đ/c Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn công tác đã làm việc tại UBND các huyện Đình Lập, Lộc Bình. Tham dự làm việc có đ/c Lãnh đạo UBND các huyện, Trưởng các phòng, ban chuyên môn trực thuộc UBND huyện, Trưởng phòng và công chức phòng Tư pháp cấp huyện.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Đoàn công tác làm việc

tại UBND huyện Tràng Định (trái) và UBND huyện Văn Lãng (phải) ngày 12/7/2022

Tại buổi làm việc, UBND huyện đã báo cáo về tình hình tổ chức, biên chế, kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm 2022. Đoàn công tác của Sở Tư pháp đã cùng với UBND huyện thẳng thắn trao đổi, đánh giá, nhận định những tồn tại, hạn chế và giải đáp những vướng mắc chuyên môn nghiệp vụ trong công tác Tư pháp tại địa phương; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại địa phương

Ảnh: Đ/c Vũ Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Đoàn công tác làm việc

tại UBND huyện Hữu Lũng (trái) và UBND huyện Chi Lăng (phải) ngày 08/7/2022

Ảnh: Đ/c Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Đoàn công tác làm việc

tại UBND huyện Đình Lập (trái) và UBND huyện Lộc Bình (phải) ngày 13/7/2022

Kết luận buổi làm việc, đ/c Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn công tác đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn các huyện, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tư pháp trên địa bàn huyện, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong thời gian tới, UBND các huyện cần quan tâm, chú trọng các nhiệm vụ sau: tiếp tục triển khai có hiệu quả, hoàn thành các nhiệm vụ công tác tư pháp theo Kế hoạch công tác tư pháp năm 2022; tiếp tục quan tâm, có giải pháp khắc phục kịp thời các hạn chế đã được chỉ ra; lưu ý đến các mặt công tác chưa đạt chỉ tiêu theo Kế hoạch để có chuyển biến tích cực trong 6 tháng cuối năm 2022. Tiếp tục quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt trong việc bố trí kinh phí, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị (máy tính, máy scan, đường truyền mạng...) để phục vụ cho hoạt động chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, cung cấp dịch vụ công thiết yếu trong lĩnh vực hộ tịch. Tiếp tục đổi mới, đa dạng về hình thức PBGDPL nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác PBDPL; quan tâm bố trí kinh phí cho công tác PBGDPL, hòa giải cơ sở tại địa phương; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hòa giải ở cơ sở, để nâng tỷ lệ hòa giải thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao (75%);  tiếp tục thực hiện tủ sách pháp luật theo Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 179/UBND-NC ngày 04/3/2020 của UBND tỉnh về việc xây dựng, quản lý và khai thác Tủ sách pháp luật; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính; chú trọng triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC; quan tâm bố trí kinh phí đối với công tác quản lý XLVPHC. Sắp xếp, bố trí đội ngũ công chức tại các Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp - Hộ tịch đảm bảo đúng quy định gắn với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tư pháp ở cơ sở, đặc biệt là công tác hộ tịch, chứng thực nhằm kịp thời xử lý, chấn chỉnh các sai phạm phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra. Tăng cường công tác phối hợp, kịp thời xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ các vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ để công tác tư pháp trên địa bàn các huyện tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan hơn trong thời gian tới./.

Thu Hiền – Văn phòng Sở Tư pháp