Huyện Hữu Lũng tổ chức Diễn đàn tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật phòng chống bạo lực gia đình; thực trạng và giải pháp hạn chế ly hôn sớm trong các gia đình trẻ

27 Tháng 6 2022

Sáng ngày 24/6/2022, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật phòng chống bạo lực gia đình cho 90 đại biểu gồm: Thường trực Huyện uỷ; đại diện lãnh đạo: UBND huyện, Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Huyện đoàn, Tòa án Nhân dân huyện, Phòng Tư pháp, Hội liên hiệp phụ nữ, và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn, đơn vị trực thuộc; hội viên phụ nữ xã Đồng Tân, Sơn Hà, Minh Sơn, Hồ Sơn, Thị Trấn.

Ảnh: Đại diện lãnh đạo Tòa án Nhân dân huyện, Phòng Tư pháp tại diễn đàn

Tại Diễn đàn các đại biểu nghe đại diện lãnh đạo của các đơn vị: Tòa án Nhân dân huyện, Phòng Tư pháp, Trung tâm y tế huyện chia sẻ thực trạng ly hôn nói chung và ly hôn trẻ nói riêng trên địa bàn huyện. Chia sẻ về tâm tư, nguyện của bạn trẻ sau  ly hôn, qua đó biết được nguyên nhân của ly hôn trẻ hiện nay do nhận thức về pháp luật còn hạn chế, do bạo lực gia đình, do điều kiện kinh tế khó khăn, do ngoại tình… từ nguyên nhân, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ đại diện lãnh đạo các đơn vị đưa ra giải pháp hạn chế ly hôn đó là: lồng ghép và tổ chức tuyên truyền pháp luật về hôn nhân gia đình, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, vai trò của gia đình thông qua các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể ở cơ sở và thường xuyên mở các cuộc thi về chủ đề hạnh phúc gia đình để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Làm tốt công tác an sinh xã hội, mở các lớp dạy nghề, tạo việc làm để nhân dân có thu nhập ổn định, không phải bỏ địa phương tìm công việc.

Ảnh: Toàn cảnh của Diễn đàn

Khuyến khích các cặp vợ chồng trước khi làm đơn xin ly hôn tại tòa án thì cần hòa giải ở cơ sở. Các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về xây dựng gia đình; đặc biệt, chú trọng về giáo dục đời sống gia đình thông qua các nghi lễ tôn giáo, phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc về lòng thủy chung, trách nhiệm của vợ chồng và trách nhiệm với con cái, xã hội.

Qua diễn đàn đã trang bị cho các đại biểu kiến thức pháp luật về Hôn nhân và gia đình, giải pháp hạn chế ly hôn trẻ hiện nay và cách phòng, chống hành vi bạo lực gia đình./.

Triệu Thị Hồng Nhung

Phòng Tư pháp huyện Hữu Lũng