Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới năm 2022

14 Tháng 6 2022

Thực hiện Kế hoạch tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022 của Hội Luật gia tỉnh Lạng Sơn. Tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân ở cơ sở tại các thôn, xã vùng biên giới có điều kiện khó khăn, xa xôi, hẻo lánh. Ngày 12/6/2022, Hội Luật gia tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Tràng Định và UBND xã Đào Viên huyện Tràng Định tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Trợ giúp pháp lý; Luật phòng, chống ma túy cho nhân dân các hộ gia đình tại thôn Pác Lạn xã Đào Viên.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Xã Đào Viên là xã biên giới có tổng diện tích tự nhiên theo địa giới hành chính là: 6.978,93 ha, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Cách trung tâm huyện 48 km. Ranh giới hành chính của xã: Địa hình chủ yếu là đồi rừng, nhiều khe suối, có đường biên giới giáp với Trung Quốc tổng chiều dài là 16.815 m, trong đó có 5.215 m đường biên giới sông, suối.  Phía Đông của xã tiếp giáp với Trấn Bình Nhi, thị Bằng Tường, Tỉnh Quảng Tây nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa có đường biên giới dài 16,87 km; phía Tây giáp với xã Trung Thành; phía Nam giáp với 2 xã Quốc Việt của huyện Tràng Định, xã Trùng Khánh của huyện Văn Lãng; phía Bắc giáp xã Tân Minh. Xã Đào Viên chủ yếu là đồi núi, đặc điểm này gây nhiều hạn chế cho xã, gây cản trở cho việc giao thông đi lại, nhất là vào mùa mưa, sản xuất chủ yếu là nông - lâm nghiệp, chăn nuôi, cơ cấu chậm phát triển, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội tuy đã được cải thiện nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Khả năng thực hiện các nguồn lực, các mục tiêu còn hạn chế; đời sống của người dân còn khó khăn, thiếu thốn, trình độ năng lực của cán bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu của một số ít khu dân cư. Ngoài ra trên địa bàn xã còn có 1 cửa khẩu với nhiều bến, bãi tập kết hàng hóa, tình trạng công dân xuất nhập cảnh trái phép sang Trung quốc lao động còn diễn ra nhiều, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp cần phải thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn để quần chúng nhân dân nhận thức rõ trách nhiệm bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những khó khăn trên là những thách thức tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Tại hội nghị các đại biểu  đã được nghe bà Hoàng Thị Len Trưởng phòng Tư pháp huyện Tràng Định, báo cáo viên hội nghị trình bày chính sách của nhà nước về trợ giúp pháp lý: Người được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý; tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý; người thực hiện trợ giúp pháp lý, quyền, nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý; phạm vi, lĩnh vực, hình thức và hoạt động trợ giúp pháp lý; Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với hoạt động trợ giúp pháp lý; giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp.

Ảnh: Đ/c Hoàng Thị Len – Trưởng phòng Tư pháp huyện triển khai nội dung tại Hội nghị

Đồng thời các đại biểu còn được nghe bài tuyên truyền về phòng chống ma túy do Ông La Đăng Quang Phó Viện Trưởng viện Kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định- Hội viên Hội Luật gia huyện, giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật phòng, chống ma túy số 73/2021/QH14 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Luật này quy định về phòng, chống ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma túy; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy…Tệ nạn ma túy là hiểm họa của các quốc gia, hậu quả, tác hại do tệ nạn ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế- xã hội và an ninh trật tự. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy là trách nhiệm chung của mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Thông qua hội nghị, các đại biểu đã được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật về Trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Đồng thời tích cực tham gia vào công tác phòng, chống ma túy có hiệu quả và giáo dục thành viên trong gia đình về tác hại của ma túy, bài trừ tận gốc tội phạm, tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân và góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

Nguyễn Ngọc Yến