Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị công tác pháp chế khu vực phía bắc năm 2022

05 Tháng 4 2022

Ngày 31/3/2022, tại Hà Nội, Vụ Các vấn đề chung xây dựng pháp luật - Bộ Tư pháp phối hợp Viện Konrad-Adenauer-Stiftung tại Việt Nam tổ chức Hội nghị công tác pháp chế khu vực phía bắc năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Dự và chủ trì Hội nghị: Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp và Ông Florian Feyerabend, trưởng đại diện Konrad-Adenauer-Stiftung, Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam. Hội nghị diễn ra trong 01 ngày với các nội dung:

Hội nghị tập trung đánh giá việc thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế trong 10 năm qua; đồng thời trao đổi, thảo luận một số nội dung quan trọng, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng pháp luật và công tác pháp chế; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác pháp chế trong giai đoạn hiện nay cũng như định hướng sửa đổi, bổ sung nghị định.

Ảnh: Hội nghị xem video phóng sự đánh giá 10 năm

thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP

Tại Hội nghị, các đại biểu được giới thiệu Thông tư số 03/2022/TT-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn việc đánh giá tác động tổ chức hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và soạn thảo dự án, dự án văn bản quy phạm pháp luật; tập huấn kỹ năng đánh giá tác động thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và soạn thảo dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Cũng tại hội nghị, đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP thuộc khu vực phía bắc, trong đó có Phòng Xây dựng và Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn.

Ảnh: Hội nghị trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp

cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Qua hội nghị, giúp những người làm công tác xây dựng pháp luật các tỉnh được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ một cách toàn diện, đầy đủ, bài bản về kỹ năng đánh giá tác động thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, từ đó đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chuyên môn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đinh Thị Thanh Hà