Sở Tư pháp tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

27 Tháng 3 2024

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 27/01/2024 của UBND tỉnh Lạng Sơn triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024 và Kế hoạch số 46/KH-STP ngày 20/02/2024 của Sở Tư pháp Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2024. Ngày 25 và 26/3/2024, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị Bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho hơn 400 đại biểu, đại diện lãnh đạo phòng Tư pháp; Đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp của 200 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Dự và khai mạc hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Hoàn, Phó giám đốc Sở Tư pháp.

Ảnh: Đ/c Hoàng Văn Hoàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp

phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, đã tập huấn 02 chuyên đề gồm:

Chuyên đề 1: Quán triệt, triệt, triển khai các văn bản về công tác hòa giải ở cơ sở như Luật Hòa giải ở cơ sở; Nghị định số 15/2014/NĐ-CP; Nghị quyết liên tịch số 01/2014/NQLT-CP-UBTƯMTTQVN; Nghị quyết số 18/2023/NQ-HĐND…), do ông Dương Công Luyện, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật-Sở Tư pháp làm báo cáo viên. Trên cơ sở đánh giá sau 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, bên cạnh những kết quả đã đạt được, những vấn đề còn hạn chế, bất cập trong quản lý nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở, hội nghị đã trao đổi thẳng thắn chỉ ra và các giải pháp khắc phục, trong đó trú trọng công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ hoạt động của UBND cấp xã đối với các tổ hòa giải ở cơ sở.

Ảnh: Đại biểu tham dự Hội nghị

Chuyên đề 2: Kỹ năng hòa giải tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, do bà Nguyễn Thị Hoa, Thẩm phán Trung cấp- Chánh tòa Dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh. Với vốn kiến thức pháp luật chuyên sâu về lĩnh vực dân sự và có nhiều kinh nghiệm xét xử, cũng như kỹ năng hòa giải, giải quyết các vụ án tranh chấp về dân sự và án hôn nhân và gia đình, đây cũng là loại việc chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở. Các đại biểu dự hội nghị được trang bị thêm kỹ năng tổ chức một cuộc hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân, để trong thời gia tới các tổ hòa giải ở cơ sở tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải, góp phần giảm thiểu các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân và hướng người dân có niềm tin, tự nguyện giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp thông qua hòa giải và chính quyền địa phương sử dụng thiết chế hòa giải ở cơ sở như công cụ đảm bảo, duy trì an ninh trật tự ở cơ sở./.

Dương Công Luyện - Phòng PBGDPL, Sở Tư pháp