Huyện Bắc Sơn phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội; an toàn giao thông; phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

25 Tháng 12 2023

Thực hiện Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 27/6/2022 của UBND huyện Bắc Sơn triển khai thực hiện Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 28/7/2022 thực hiện Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng huyện Bắc Sơn giai đoạn 2021 – 2030”. Ngày 18/12/2023, huyện Bắc Sơn đã tổ chức lớp bồi dưỡng công tác Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống; công tác giáo dục chính trị cho giáo viên và học sinh; công tác đảm bảo an ninh an toàn trường học năm 2023 – 2024 với hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến đến các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, TH & THCS trên địa bàn huyện.

Với hai chuyên đề: “Công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học” và “Tuyên truyền phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội”, các đồng chí báo cáo viên đã truyền tải, bồi dưỡng thông tin cho 98 đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phụ trách lĩnh vực; cán bộ quản lý các trường mầm non; TH, THCS và giáo viên phụ trách lĩnh vực các trường TH, THCS tham gia trực tiếp và trực tuyến đến hơn 1.400 cán bộ, giáo viên trên địa bàn. Qua đó góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tương tác và thực hành trên không gian mạng cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách công tác học sinh, giáo viên làm công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh; hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin và các công cụ, phương tiện kỹ thuật trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”, tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng góp phần xây dựng thế hệ thanh niên, thiếu niên, nhi đồng có đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa, tuân thủ pháp luật.

Hình ảnh: Báo cáo viên Tuyên truyền phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội

Đồng thời, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Bắc Sơn và thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Bắc Sơn giai đoạn 2022 - 2025. Trong những tháng cuối năm 2023, Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự, Công an huyện Bắc Sơn đã phối hợp với Công an các xã, thị trấn và các Trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, các quy tắc khi tham gia giao thông và xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Tại buổi ra mắt, đội ngũ giáo viên và học sinh của nhà trường đã được tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn như: đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện, không vượt đèn đỏ, không đi dàn hàng ngang trên đường... Thông qua hoạt động tuyên truyền, các em học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và mọi người trong xã hội về tầm quan trọng của việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông học đường.

Hình ảnh: ra mắt mô hình “Công trường an toàn giao thông” tại trường Mầm non thị trấn Bắc Sơn ngày 28/11/2023

Hình ảnh: ra mắt mô hình “Công trường an toàn giao thông” tại trường Tiểu học xã Đồng Ý ngày 19/12/2023

Trần Thị Phương Loan - Phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn