Hội Luật gia tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở

27 Tháng 9 2023

Hội luật gia tỉnh Lạng Sơn phối hợp Hội Luật gia huyện Đình Lập, UBND xã Đình Lập; UBND xã Châu Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật năm 2023 vào các ngày 23- 24/9/2023, cho 150 người là Bí thư chi bộ; Trưởng thôn; đại diện các hộ gia đình thôn Bình Chương I xã Đình Lập, thôn Nà Nát xã Châu Sơn huyện Đình Lập. Tới dự và chỉ đạo hội nghị tại thôn Bình Chương I xã Đình Lập có đồng chí Hoàng Văn Lương Chủ tịch UBND xã Đình Lập, thôn Nà Nát xã Châu Sơn có đồng chí Hoàng Văn Hạnh- Chủ tịch UBND xã Châu Sơn.

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe các đồng chí Báo cáo viên Hội Luật gia tỉnh và Hội Luật gia huyện trình bày những nội dung cơ bản của Bộ Luật hình sự, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình và một số nội dung liên quan đến tội phạm, vi phạm pháp luật về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hoạt động “tín dụng đen”. Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Xuất hiện các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như tài chính, ngân hàng, bất động sản, dự án đầu tư, môi giới việc làm, đưa người đi lao động, học tập tại nước ngoài, kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử..., đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Phổ biến là các thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của người dân. Các đối tượng giả danh cơ quan thực thi pháp luật như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, giả danh cán bộ cơ quan nhà nước để đưa ra những thông tin gian dối như đang giải quyết vụ án, vụ việc để yêu cầu chuyển tiền; Lợi dụng quen biết qua mạng xã hội, lợi dụng quan hệ tình cảm, trao đổi, mua bán hàng hóa qua mạng, tin nhắn “rác”, tin nhắn trúng thưởng, xin việc làm, tiền ảo, thiết lập các trang mạng ngân hàng giả mạo để lấy dữ liệu thông tin khách hàng, đánh tráo hồ sơ, sử dụng giấy tờ giả mở tài khoản, giả mạo chứng từ để chuyển tiền, rút tiền, vay tiền, làm giả cổ vật, đá quý, kim loại quý; đầu tư chứng khoán, bất động sản, lợi dụng hoạt động họ, hụi, biêu, phường, phòng, chống dịch bệnh... đê chiếm đoạt tiền của các bị hại. Quá trình thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, sử dụng tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, cư trú nhằm đối phó với công tác phòng ngừa, xử lý của cơ quan chức năng. Nổi lên gần đây là lợi dụng việc lực lượng Công an ra quân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID, các đối tượng đã tạo các phần mềm giả mạo sau đó giả danh lực lượng Công an yêu cầu người cài đặt để chiếm quyền sử dụng điện thoại di động rồi chiếm đoạt tài sản trong ứng dụng ngân hàng điện tử. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra vụ việc chiếm đoạt tài sản nói trên với số tiền thiệt hại gần 900 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Tại huyện Đình Lập, gần đây các cơ quan tiến hành tố tụng đã phát hiện, xử lý 03 vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người phạm tội đã đưa ra thông tin gian dối là có thể xin được việc làm cho bị hại vào làm việc tại cơ quan nhà nước, thực tế người phạm tội không quen biết ai có thể xin được việc làm, đã chiếm đoạt của 07 bị hại với tổng số tiền hơn 01 tỉ đồng.

Ảnh: Đ/c Hoàng Long - Báo cáo viên pháp luật

Phó Viện trưởng VKSND huyện Đình Lập, Hội viên Hội Luật gia huyện Đình Lập

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn huyện Đình Lập đã có phát sinh và diễn biến khó lường, chủ yếu trong hoạt động cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính , các đối tượng hoạt động trá hình dưới nhiều hình thức, nổi lên là hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đình Lập đã đấu tranh phát hiện, xử lý tổng số 02 vụ/ 03 bị cáo, tịch thu sung ngân sách Nhà nước số tiền hơn 1 tỉ đồng được các bị cáo dùng làm tiền vốn cho vay, buộc các bị cáo phải trả lại cho người vay số tiền lãi bất hợp pháp hơn 300 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số tiền thu lợi bất chính, các điện thoại di động dùng vào việc phạm tội, qua đó góp phần gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn.

Thông qua hội nghị người dân trong thôn tiếp thu được các quy định của nhà nước về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hoạt động “tín dụng đen”, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời báo cáo viên hội nghị cũng cung cấp số điện thoại nếu Nhân dân phát hiện những đối tượng liên quan đến hành vi tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen thì tố giác đến các cơ quan có thẩm quyền góp phần tích cực vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm tại địa phương./.

Nguyễn Ngọc Yến