Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện 02 nhóm TTHC liên thông "Đăng ký khai sinh -Đăng ký thường trú -Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi" và "Đăng ký khai tử -Xóa đăng ký thường trú -Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng"

11 Tháng 8 2023

Thực hiện Công văn số 2084/VPCP-KSTT ngày 30/3/2023 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện quy trình liên thông điện tử đối với 02 nhóm thủ tục hành chính thiết yếu tại Đề án 06; Công văn số 374/UBND-TTPVHCC ngày 30/3/2023 Văn phòng UBND tỉnh về việc thực hiện quy trình liên thông điện tử đối với 02 nhóm thủ tục hành chính thiết yếu tại Đề án 06; Công văn số 3402/VP-TTPVHCC ngày 15/7/2023 của Văn phòng UBND tỉnh về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về triển khai thực hiện 02 nhóm TTHC liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử -Xóa đăng ký thường trú -Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng”. Sở Tư pháp tổ chức 06 hội nghị diễn ra trong 06 ngày từ ngày 28/7/2023 đến hết ngày 08/8/2023 cho 622 đại biểu là Đại diện Lãnh đạo, công chức Phòng Tư pháp cấp huyện; Đại diện lãnh đạo UBND cấp xã, công chức Tư pháp -Hộ tịch; công chức Văn phòng-Thống kê trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Hoàng Văn Hoàn phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn đã phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị: cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các TTHC liên thông đến người dân; qua đó tăng số lượng hồ sơ được thực hiện qua TTHC liên thông; các sở, ngành tỉnh chịu trách nhiệm hướng dẫn cho các đơn vị thuộc ngành, lĩnh vực thực hiện; UBND cấp huyện chỉ đạo và UBND cấp xã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả 02 nhóm TTHC liên thông nêu trên.

Hội nghị đã được nghe các đồng chí Báo cáo viên cấp tỉnh triển khai các nội dung về quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với 02 nhóm TTHC; hướng dẫn đăng nhập, tạo tài khoản và nộp hồ sơ dịch vụ công liên thông tại Cổng dịch vụ công quốc gia đối với công dân nộp hồ sơ trực tuyến; hướng dẫn chi tiết thao tác thực hiện dịch vụ công liên thông trên hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử của cán bộ tư pháp - hộ tịch; Hội nghị cũng dành thời gian để hướng dẫn các cán bộ, công chức thao tác trên phần mềm và giải quyết một số khó khăn, vướng mắc khi sử dụng.

Thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ. Từ đó, cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh nắm vững quy trình, thủ tục, mục tiêu, ý nghĩa của các TTHC liên thông, góp phần triển khai thực hiện tốt các dịch vụ số trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc Hội nghị, Sở Tư pháp cũng đã đề nghị các cán bộ, công chức tiếp tục nghiên cứu tài liệu, sử dụng thành thạo phần mềm, vận dụng ngay vào thực tế, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, trong quá trình thực hiện phát sinh các khó khăn, vướng mắc đề nghị tổng hợp gửi Sở Tư pháp để được giải quyết, hướng dẫn./.

Tin&ảnh: Hiền Lương