Huyện Chi Lăng tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở tại xã Gia Lộc

11 Tháng 7 2023

Ngày 10/7/2023, Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng đã phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023 cho 65 đại biểu là hội viên Hội Nông dân xã Gia Lộc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Gia Lộc phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Hoàng Thị Minh Hồng, Trưởng phòng Tư pháp- Báo cáo viên pháp luật của huyện giới thiệu, trao đổi những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở và Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/201 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; Thông tư số 100/TTLT-BTC-BTP ngày 30/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Thông qua việc trao đổi tình huống pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, báo cáo viên pháp luật đã lồng ghép tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Bộ luật dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Trưởng phòng Tư pháp huyện Chi Lăng bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên

là hội viên Hội Nông dân xã Gia Lộc

Bên cạnh đó đại biểu dự Hội nghị còn được Báo cáo viên pháp luật huyện thông tin tình hình về thực trạng công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện và những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở. Tính từ đầu năm 2023 đến nay Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng đã chủ trì và phối hợp Sở Tư pháp, Hội Nông dân huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức được tổng cộng 08 Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho 850 hòa giải viên. Bồi dưỡng nghiệp vụ cho thành viên tổ hòa giải là một trong những giải pháp Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng đang tích cực thực hiện, nhằm nâng cao hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, phấn đấu tỷ lệ hòa giải thành đạt và vượt kế hoạch đề ra. Hiện nay trên địa bàn huyện có 157 tổ hòa giải/157 thôn, khu phố với 1.079 hòa giải viên, 6 tháng đầu năm tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn huyện Chi Lăng đạt 79,6%./.

Minh Hồng

Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng