Họp Ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Chi Lăng lần thứ IV

10 Tháng 7 2023

Thực hiện Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 22/6/2023 của UBND huyện Chi Lăng về tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Chi Lăng lần thứ IV. Sáng ngày 06/7/2023, Ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Chi Lăng lần thứ IV tổ chức cuộc họp thống nhất các nội dung để triển khai Hội thi. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi.

Theo Kế hoạch tổ chức Hội thi của UBND huyện, đối tượng dự thi là hòa giải viên ở thôn, khu phố trên địa bàn huyện được công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở do các xã, thị trấn lựa chọn tham gia hội thi cấp huyện. Nội dung thi là các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở; Hiến pháp năm 2013, các văn bản đang có hiệu lực thi hành về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, pháp luật về đất đai, dân sự, hình sự, xử lý vi phạm hành chính, bình đẳng giới, bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường…; kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán; kỹ năng hòa giải… Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa mỗi đội thi sẽ thực hiện 02 phần thi: lý thuyết và xử lý tình huống, tiểu phẩm.

Ảnh: toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp các đại biểu đã cho ý kiến về các nội dung như: thông qua Thể lệ Hội thi cấp huyện như hình thức thi, cách thức thi, thời gian và thang điểm các phần thi, thời gian tổ chức Hội thi, cơ cấu giải thưởng, thời gian tổng duyệt Hội thi; đóng góp ý kiến các nội dung liên quan đến đề thi, công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết và công tác lễ tân, hậu cần… Đồng thời thảo luận, thông qua các Quyết định thành lập Ban Giám khảo, Tổ Thư ký giúp việc Ban giám khảo Hội thi, Ban Đề thi, Tổ giúp việc Hội thi (gồm các tổ tuyên truyền khánh tiết, tổ lễ tân- hậu cần, tổ kỹ thuật...)

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các thành viên Ban Tổ chức, đồng chí Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đã kết luận một số nội dung cuộc họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Tổ chức, Tổ thư ký giúp việc Hội thi. Đồng thời đề nghị các thành viên Ban Tổ chức, Tổ Thư ký giúp việc Ban Tổ chức phát huy tinh thần, trách nhiệm để tổ chức thành công Hội thi; đề nghị Phòng Tư pháp hoàn thiện Thể lệ của Hội thi để tham mưu cho Ban Tổ chức ký ban hành và gửi Bộ câu hỏi tình huống, trắc nghiệm sớm cho các xã, thị trấn tiến hành tập luyện để Hội thi diễn ra thành công tốt đẹp.

Huyện Chi Lăng được tỉnh lựa chọn là đơn vị tổ chức điểm Hội thi của cấp huyện. Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Chi Lăng dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 24/7/2023./.

Minh Hồng

Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng