Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Đồng Ý và xã Hưng Vũ huyện Bắc Sơn

27 Tháng 6 2023

Ngày 15/6/2023, tại nhà văn hóa xã Đồng Ý, Ban Chỉ đạo 81 huyện Bắc Sơn phối hợp với Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn, Ban Chỉ đạo 81 xã Đồng Ý tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện Quyết định Số 81/2014/QĐ-TTG ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân”. Tham dự Hội nghị có 90 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, Công chức trực tiếp làm công tác tiếp Công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo xã, thành viên các tổ hòa giải, hội viên hội nông dân trên địa bàn xã Đồng Ý.

Hình ảnh Hội nghị tuyên truyền tại xã Đồng Ý

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đất đai, Luật Hòa giải ở cơ sở, kỹ năng về tiếp công dân, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng hòa giải; giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh... Qua đó, giúp cán bộ, hội viên Hội nông dân nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, giúp người nông dân tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngày 23/6/2023, Phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật, truyền thông về trợ giúp pháp lý tại xã Hưng Vũ huyện Bắc Sơn cho 87 đại biểu bao gồm Bí thư chi bộ, trưởng thôn và các đoàn thể thôn; tuyên truyền viên pháp luật; người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ cơ sở, người dân thôn Tiên Hội.

Hình ảnh Hội nghị tuyên truyền tại xã Hưng Vũ

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các đồng chí báo cáo viên triển khai các chuyên đề: Luật trợ giúp pháp lý, Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và Gia đình; các nội dung liên quan đến Đề án 06 như: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công tác cấp căn cước công dân; phòng tránh tội phạm lừa đảo và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng;  tuyên truyền về lợi ích sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn cách lập tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia để nộp hồ sơ trực tuyến; chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia cũng như dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận, giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện./.

Trần Thị Phương Loan - Phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn