Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi tại huyện Bắc Sơn

23 Tháng 6 2023

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 06/01/2023 của UBND tỉnh về triển khai công tác tư pháp năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Kế hoạch số 56/KH-STP ngày 08/3/2023 của Sở Tư pháp về việc tổ chức hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho công chức làm công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi năm 2023, trong hai ngày 24/5/2023-25/5/2023, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Bắc Sơn tổ chức hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho công chức làm công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi năm 2023 cho 59 học viên là Đại diện lãnh đạo, công chức Phòng Tư pháp; lãnh đạo UBND cấp xã, Công chức Tư pháp – Hộ tịch và Công chức Văn phòng - Thống kê của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Dương Thị Thép, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi. Đồng thời, yêu cầu đại biểu tham dự tập trung theo dõi, nghiên cứu các nội dung mà báo cáo viên truyền đạt, nhằm góp phần thực hiện tốt các công việc được giao theo quy định.

Ảnh: đồng chí Dương Thị Thép- Phó Chủ tịch UBND huyện quán triệt tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các học viên được báo cáo viên của Sở Tư pháp truyền đạt các nội dung như: Triển khai thực hiện các công việc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính. Nâng cao năng lực cho công chức làm công tác hộ tịch trong việc giải quyết yêu cầu hộ tịch cho nhóm dân cư yếu thế. Khai thác, sử dụng thông tin về cư trú để giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch theo quy định. Hướng dẫn kỹ năng giải quyết hồ sơ nuôi con nuôi, đăng ký nuôi con nuôi. Hướng dẫn nghiệp vụ quản lý, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, kết nối, chia sẻ thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác. Công tác rà soát, phê duyệt dữ liệu hộ tịch điện tử được số hóa về nhập liệu, điện tử hóa thông tin hộ tịch lịch sử trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ảnh: đồng chí Nguyễn Xuân Hưng- Phó Trưởng phòng Hành chính Tư pháp và Bổ trợ tư pháp

truyền đạt các nội dung tại Hội nghị

Các học viên đã thảo luận sôi nổi, nêu lên những vướng mắc thường gặp trong thực tế về công tác quản lý, đăng ký hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi. Thông qua hội nghị các học viên đã được củng cố, trang bị kiến thức pháp luật để tiếp tục thực hiện nghiệp vụ chứng thực, hộ tịch, nuôi con nuôi tại địa phương, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và tăng cường hơn nữa công tác cải cách hành chính của đơn vị, hướng đến nền hành chính phục vụ người dân, lấy người dân làm trung tâm theo định hướng của Đảng và Nhà nước.

Trần Thị Phương Loan- Phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn