Lộc Bình đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai

25 Tháng 5 2023

Thực hiện Kế hoạch số 384/KH-UBND ngày 31/12/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Bình về thực hiện công tác đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn huyện Lộc Bình năm 2023; nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của nhân dân, đưa chính sách đất đai thực sự đi vào đời sống; từ ngày 06/5/2023 đến ngày 20/5/2023, trên địa bàn huyện Lộc Bình đã tổ chức tuyên truyền được 08 hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai cho 801 đại biểu tham dự. Đối tượng tuyên truyền là nhân dân cư trú tại các thôn đặc biệt khó khăn, thôn có nhiều mâu thuẫn về đất đai.

Ảnh: Hội nghị tuyên truyền tại thôn Pắn Pé xã Khuất Xá

Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định sau: Giới thiệu về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, trình tự thủ tục giải quyết khi phát sinh tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp đất đai; Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quyền và trách nhiệm của Nhà nước đối với đất đai; Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020; Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tổ hòa giải các khu, thôn của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 20 vụ việc hòa giải, trong đó có 15 vụ việc là các tranh chấp, mâu thuẫn liên quan đến đất đai. Kết quả hòa giải thành 17 việc (chiếm 85%), hòa giải không thành 03 việc (chiếm 15%). Trong quý I năm 2023, trên địa bàn huyện phát sinh 06 đơn khiếu nại; nội dung các vụ việc khiếu nại chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai, liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đang triển khai thực hiện như: Dự án xây dựng Hồ Chứa nước Bản Lải, Xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư và dân cư Hữu Khánh.

Ảnh: Hội nghị tuyên truyền tại thôn Nà Pè xã Đông Quan

Trên địa bàn huyện hiện triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội, theo đó công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng được tăng cường thực hiện dẫn đến phát sinh nhiều vụ việc về đất đai. Do đó, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện quan tâm triển khai thực hiện. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã chỉ đạo Phòng Tư pháp tổ chức được 16 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 1.000 lượt người nghe. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tuyên truyền, phổ biến được 630 cuộc cho 21.590 lượt người nghe. Trong đó lồng ghép tuyên truyền các quy định pháp luật về đất đai, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân ... nhằm hạn chế thấp nhất những vụ việc vi phạm pháp luật hình sự do liên quan đến tranh chấp đất đai.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai, Ủy ban nhân dân huyện đã đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Trong năm 2022, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành 376 Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 823 hộ gia đình, cá nhân với 5248 thửa đất, 1546 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quý I năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành 21 Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 30 hộ gia đình, cá nhân với 125 thửa đất, 43 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ảnh: Hội nghị tuyên truyền tại thôn Nà Miền, Tồng Hách xã Đông Quan

Thông qua công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai, giúp người dân hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình khi thi hành pháp luật về đất đai; góp phần giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giảm thiểu các tranh chấp, vi phạm pháp luật, hạn chế sự gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo và khiếu nại, tố cáo vượt cấp, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Sái Thị Hường - Phòng Tư pháp huyện Lộc Bình