Huyện Chi Lăng tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật; kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2023.

20 Tháng 4 2023

Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 03/02/2023 của UBND huyện Chi Lăng về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023; Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 27/2/2023 của UBND huyện Chi Lăng về bồi dưỡng, tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023; Ngày 19/4/2023 Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng đã phối hợp với UBND xã Mai Sao tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật; kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho 77 đại biểu là Thường trực Đảng ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo UBND, UBMTTQ VN và các tổ chức thành viên, công chức xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tuyên truyền viên pháp luật, các hòa giải viên các tổ hòa giải trên địa bàn xã.

Toàn cảnh Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên pháp luật cấp huyện truyền đạt những nội dung về công tác hoà giải ở cơ sở như: phạm vi hòa giải; những trường hợp không được hòa giải, sự khác nhau giữa hoà giải ở cơ sở và hoà giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã; nguyên tắc hòa giải; thủ tục đề nghị công nhận kết quả hòa giải thành tại Tòa án; kinh phí cho công tác hòa giải; các kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, các hòa giải viên còn trực tiếp tham gia trao đổi kinh nghiệm thông qua xử lý các tình huống hòa giải thực tế, qua đó báo cáo viên pháp luật đã lồng ghép tuyên truyền các quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự liên quan đến vụ việc hòa giải.

Báo cáo viên pháp luật huyện Chi Lăng

Với những nội dung thiết thực tại Hội nghị đã góp phần giúp cho hòa giải  nắm được những kiến thức pháp luật liên quan và kỹ năng nghiệp vụ về hòa giải để vận dụng vào trong công việc một cách hiệu quả nhất, góp phần nâng tỷ lệ hòa giải thành ở cơ sở năm 2023 đạt kế hoạch đề ra./.

Minh Hồng

Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng