Huyện Chi Lăng tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở tại UBND xã Lâm Sơn

31 Tháng 3 2023

Thực hiện Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 27/02/2023 của UBND huyện Chi Lăng về bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023. Ngày 28/3/2023, Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng, UBND xã Lâm Sơn tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Với thành phần dự Hội nghị là Lãnh đạo Đảng ủy, Lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo UBMTTQ VN xã và các tổ chức thành viên; cán bộ, công chức xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng các chi hội đoàn thể, Công an viên, thành viên tổ hòa giải ở cơ sở và người có uy tín trên địa bàn xã.

Công tác hòa giải ở cơ sở luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và củng cố kiện toàn lại các tổ hòa giải khi có sự thay đổi về nhân sự, hiện nay trên địa bàn xã có 04 tổ hòa giải, cơ cấu các tổ hòa giải bao gồm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận dân cư, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên...Trong năm 2022 và 03 tháng đầu năm 2023, các tổ hòa giải trên địa bàn xã đã hòa giải được 25 vụ việc (trong đó 18 vụ hòa giải thành, 07 vụ hòa giải không thành). Việc bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở rất cần thiết cho các đại biểu.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên pháp luật của Tòa án nhân dân huyện trình bày một số nội dung cơ bản của Luật Đối thoại, Hòa giải tại Tòa án; Báo cáo viên pháp luật Phòng Tư pháp đã triển khai một số nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản pháp luật có liên quan.

Báo cáo viên pháp luật Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho tổ trưởng, thành viên tổ hòa giải thôn. Từ đó nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần hạn chế các vụ việc khiếu kiện vượt cấp, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.

Đinh Thị Hằng

Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng