Huyện Lộc Bình tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên xã Lợi Bác

10 Tháng 1 2023

Sáng ngày 04/01/2023, Phòng Tư pháp huyện Lộc Bình phối hợp với UBND xã Lợi Bác tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện Phòng Tư pháp, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và hơn 60 hòa giải viên của xã Lợi Bác.

Ảnh: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở tại xã Lợi Bác

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bế Thị Hồng Nụ, Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội. Hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã trong thời gian qua đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, trên địa bàn xã còn phát sinh nhiều vụ việc tranh chấp đất đai, một số hòa giải viên mới được kiện toàn còn thiếu kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Để đạt được mục tiêu các vụ việc hòa giải thành đạt trên 75%, việc thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở nhằm góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới là hết sức cần thiết.

Ảnh: Các hòa giải viên tham dự hội nghị

Trên địa bàn xã hiện có 9 tổ hòa giải với 62 hòa giải viên. Trong năm 2022, tổ hòa giải các thôn đã tiếp nhận 29 vụ việc, hòa giải thành 19 vụ việc (đạt tỷ lệ 66%), hòa giải không thành 10 vụ việc (đạt tỷ lệ 34%). UBND xã lựa chọn hai tổ hòa của thôn Nà U và thôn Nà Phi là tổ hòa giải điểm. Hai tổ hòa giải điểm đã tiếp nhận và hòa giải 07 vụ việc, hòa giải thành 05 vụ (chiếm 71%), hòa giải không thành 03 vụ việc (chiếm 29%). Không đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra từ đầu năm. Các vụ việc tranh chấp xảy ra chủ yếu là tranh chấp đất đai, tranh chấp danh giới đồi rừng. Một số vụ việc các bên tranh chấp không thiện chí hòa giải ở cơ sở. Tổ hòa giải không nắm được sơ đồ thửa đất, nên việc xác định ranh giới gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, Báo cáo viên pháp luật cấp huyện đã truyền đạt những nội dung cơ bản về hòa giải ở cơ sở gồm: Phạm vi hòa giải ở cơ sở, thời gian, địa điểm tiến hành hòa giải; kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ việc hoà giải và nhu cầu của các bên; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong hoạt động hoà giải ở cơ sở; kỹ năng kiểm soát, điều hành buổi hòa giải; kỹ năng ghi chép biên bản, sổ theo dõi hoạt động hoà giải, lập văn bản hoà giải thành, không thành. Ngoài ra, báo cáo viên đưa ra một số tình huống cụ thể để cùng với các hòa giải viên trao đổi, thảo luận.

Hội nghị tập huấn được tổ chức sau khi các thôn đã rà soát, kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở. Thông qua đó, kịp thời trang bị những kiến thức cần thiết cho các hòa giải viên ở các tổ hòa giải. Góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở; nâng cao chất lượng, hiệu quả của các tổ hòa giải trong việc thực hiện hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp tại cộng đồng dân cư./.

Sái Thị Hường - Phòng Tư pháp Lộc Bình