Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

09 Tháng 11 2022

Nhằm thiết thực Hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022. Chiều 08/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, đại diện hội đồng phối hợp PBGPDL các huyện, thành phố.

Qua 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và thực hiện Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra tại Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 23/11/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Luật PBGDPL và Kế hoạch số 36/KH-HĐPH ngày 12/5/2011 của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh về triển khai thực hiện "Ngày pháp luật". Hoạt động PBGDPL đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về mặt nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về vị trí vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội cũng như ý nghĩa và sự cần thiết của việc PBGDPL trong xã hội, từng bước cụ thể hóa quyền tiếp cận thông tin của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật PBGDPL, Ngày Pháp luật Việt Nam. Trong đó tập trung vào một số nội dung: tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác PBGDPL, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan thành viên hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp; quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, doanh nghiệp; tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác PBGDPL; tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, địa bàn.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát động đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang trong hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn tỉnh hãy tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, với  tinh thần “ Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa  xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Luật PBGDPL và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Tô Thị Huệ