27 Tháng 7 2022

Ngày 22/7/2022 Cục Bồi thường nhà nước phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu về công tác bồi thường nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Hội nghị có gần 140 đại biểu tham dự là Lãnh đạo, công chức đại diện cho các cơ quan: Tòa  án  nhân  dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Cục Thuế tỉnh, Cục quản lý thị trường tỉnh; Các sở, ban ngành chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an, Chi cục Thi hành án dân sự, Chi Cục thuế, Phòng Tư pháp, Văn phòng HĐND&UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn; Một số cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của tỉnh lân cận.

Đồng chí Hoàng Văn Hoàn phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn đã phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, nhấn mạnh một số nội dung về việc tăng cường công tác bồi thường nhà nước trên địa bàn tỉnh: Tiếp tục nâng cao nhận thức đối với công tác bồi thường của Nhà nước, nhất là trong hoạt động công vụ của mỗi cán bộ, công chức với người dân và doanh nghiệp, thì công tác bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đặc biệt trong hoạt động quản lý hành chính, hoạt động tố tụng và thi hành án cũng như kỹ năng giải quyết yêu cầu bồi thường cần được các cấp, các ngành quan tâm tổ chức thường xuyên cho đội ngũ cán bộ, công chức có liên quan, tránh tình trạng lúng túng, vướng mắc trong quá trình phát sinh các vụ việc liên quan đến trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thi hành pháp luật về bồi thường của nhà nước và là nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp năm 2022 đã được xác định tại Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 11/01/2022 của UBND tỉnh nhằm giúp các cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh nắm bắt, vận dụng tốt hơn các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và văn bản hướng dẫn thi hành trong quá trình giải quyết các vụ việc yêu cầu bồi thường nhà nước trên địa bàn tỉnh khi có phát sinh. Từ đó xây dựng một nền hành chính công vụ văn minh, hiện đại, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người và các quyền cơ bản của công dân.

Đồng chí Lê Thái Phương báo cáo viên tại Hội nghị

Hội nghị đã được nghe đồng chí Lê Thái Phương, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp đã truyền đạt nội dung chuyên sâu gồm: Giới thiệu nội dung cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Kỹ năng nghiệp vụ quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước; Nghiệp vụ hỗ trợ, hướng dẫn người thiệt hại thực hiện yêu cầu bồi thường nhà nước; Kỹ năng nghiệp vụ giải quyết bồi thường và nghiệp vụ về trách nhiệm hoàn trả. Đồng chí cũng nhấm mạnh một số nội dung cần quan tâm như: cách xác định đối tượng được bồi thường và quyền yêu cầu bồi thường; thụ lý hồ sơ; cử người giải quyết bồi thường; xác minh thiệt hại; quyết định giải quyết bồi thường; chi trả tiền bồi thường...Ngoài ra, trong quá trình tập huấn nghiệp vụ, Cục Bồi thường Nhà nước cũng đã chủ trì thảo luận, hướng dẫn các nội dung về tổ chức trao đổi, thảo luận và thực hiện giải đáp một số vướng mắc phát sinh trong thực tế khi thực hiện việc bồi thường nhà nước của một số cơ quan địa phương. Các đại biểu từ cấp trên đến cơ sở cùng trao đổi, thảo luận sôi nổi về những tình huống mà Cục Bồi thường Nhà nước đưa ra.

Toàn cảnh Hội nghị

Thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ bồi thường nhà nước. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công chức, cơ quan có chức năng liên quan thực hiện tốt công tác bồi thường nhà nước, góp phần đảm bảo công tác bồi thường nhà nước tại địa phương được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo qui định; quyền, lợi ích của công dân, tổ chức có liên quan đến việc bồi thường nhà nước được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng pháp luật.

Hội nghị không chỉ góp phần nâng cao những kiến thức chuyên môn cho đội ngũ tham mưu thực hiện công tác bồi thường nhà nước tại địa phương; mà còn giúp hoạt động giải quyết bồi thường nhà nước được thực hiện kịp thời, bảo đảm đúng pháp luật; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước tại địa phương./.

Tin&ảnh: Hiền Lương