Hội Luật gia tỉnh Lạng Sơn tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở

13 Tháng 10 2021

       Thực hiện Kế hoạch của Hội Luật gia tỉnh Lạng Sơn số 08/KH- HLG ngày 09/01/2021 về triển khai công tác Hội Luật gia năm 2021; Kế hoạch số 18/KH- HLG ngày 23/02/2021 về sử dụng kinh phí hoạt động công tác Hội Luật gia năm 2021. Trong các ngày 02- 03/10/2021 Luật gia tỉnh Lạng Sơn phối hợp với phòng Tư pháp huyện Lộc Bình tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật năm 2021 tại UBND  xã Xuân Dương, UBND xã Nam Quan. Báo cáo viên hội nghị bà Sái Thị Hường chuyên viên phòng Tư pháp huyện Lộc Bình, cùng sự có mặt của 136 người là Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Phụ nữ… người có uy tín và đại diện một số hộ gia đình tại các thôn của xã Xuân Dương, xã Nam Quan tham dự.

        Tiếp đó ngày 09- 10/10/2021  Hội Luật gia tỉnh lại phối hợp với Hội Luật gia huyện Bình Gia tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật, cho trên 150 người là Bí thư chi bộ; Trưởng thôn; đại diện các hộ gia đình thôn Khuổi Lùng xã Quý Hòa; thôn Khuổi Lù xã Thiện Thuật huyện Bình Gia.

        Các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe các báo cáo viên trình bày chính sách của nhà nước về trợ giúp pháp lý: Người được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý; tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý; người thực hiện trợ giúp pháp lý, quyền, nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý; phạm vi, lĩnh vực, hình thức và hoạt động trợ giúp pháp lý; Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với hoạt động trợ giúp pháp lý; giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp. Đồng thời các đại biểu  được trao đổi, tìm hiểu thêm những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình: Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau.

        Tại hội nghị các đại biểu còn được nghe bài tuyên truyền về phòng chống ma túy, với những hình ảnh sinh động; video phòng chống ma túy do bà Nông Thị Nhung- Kiểm sát viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình gia- Hội viên Hội Luật gia huyện trình bày. Tệ nạn ma túy là hiểm họa của các quốc gia, hậu quả, tác hại do tệ nạn ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế- xã hội và an ninh trật tự. Phòng ngừa ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy là trách nhiệm chung của mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức.

         Thông qua hội nghị, các đại biểu đã được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình;  nắm bắt được Trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Đồng thời tích cực tham gia vào công tác phòng, chống ma túy có hiệu quả và giáo dục thành viên trong gia đình về tác hại của ma túy, bài trừ tận gốc tội phạm, tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân và góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

Nguyễn Ngọc Yến

Một số hình ảnh hội nghị:

 

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…