Huyện Chi Lăng kiểm tra công tác hộ tịch, chứng thực năm 2022

12 Tháng 5 2022

Nhằm tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện, UBND huyện Chi Lăng đã ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 15 tháng 3 năm 2022 về kiểm tra công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, công tác chứng thực năm 2022. Trong ngày 06/5/2022, Đoàn kiểm tra công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, công tác chứng thực năm 2022 của huyện (số liệu kiểm tra từ 01/01/2021 đến 31/3/2022), do bà Hoàng Thị Minh Hồng, Trưởng phòng Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác tại Uỷ ban nhân dân các xã Vạn Linh, Bằng Hữu.

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND xã Vạn Linh

Lãnh đạo UBND xã Bằng Hữu phát biểu tại buổi kiểm tra

Qua kiểm tra cho thấy, công tác đăng ký quản lý hộ tịch, chứng thực đã được các đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện. Việc giải quyết các việc về hộ tịch, chứng thực cơ bản được các đơn vị thực hiện nghiêm túc đảm bảo đúng thời gian quy định, đáp ứng kịp thời yêu cầu của công dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác hộ tịch, chứng thực của các đơn vị còn một số tồn tại, hạn chế như: sổ hộ tịch còn ghi 02 loại mực, chưa thực hiện khóa sổ, chưa đóng dấu giáp lai giữa các trang, người thực hiện chưa ký, một số hồ sơ sử dụng tờ khai không đúng mẫu tại Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; một số hồ sơ chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch chưa thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP và Thông tư số 01/2020/TT-BTP; việc thu phí chứng thực còn có sự không khớp giữa sổ theo dõi chứng thực và biên lai thu.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, bà Hoàng Thị Minh Hồng, Trưởng phòng Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế tại các đơn vị. Đồng thời, đề nghị UBND xã Vạn Linh, Bằng Hữu quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa đối với công tác hộ tịch, chứng thực; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật về hộ tịch, chứng thực; tăng cường công tác tự kiểm tra đồng thời khắc phục ngay những hạn chế đã được chỉ ra.

Thông qua hoạt động kiểm tra, đồng thời đã hướng dẫn thêm các kỹ năng, nghiệp vụ giúp cơ sở, từ đó giải quyết những khó khăn, vướng mắc góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực trên địa bàn huyện./.

Minh Hồng