Huyện Chi Lăng tổ chức 03 Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2024

12 Tháng 4 2024

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Huyện ủy Chi Lăng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn phê duyệt tại Quyết định số 1556-QĐ/TU ngày 09/01/2024; Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 21/3/2024 của UBND huyện Chi Lăng về bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2024. Trong 03 ngày 28,29/3 và 05/4 năm 2024, UBND huyện Chi Lăng tổ chức 03 Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hơn 500 đại biểu tham dự, thành phần là lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và công chức Tư pháp - Hộ tịch, Hòa giải viên của các xã, thị trấn trên địa bàn trên địa bàn huyện.

(Ảnh: Đ/c Nguyễn Hùng Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc HN)

(Ảnh: Đ/c Dương Công Luyện, Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp, Báo cáo viên pháp luật)

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn truyền đạt các nội dung kiến thức pháp luật về hình sự; triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản có liên quan.

Ngoài ra các hòa giải viên còn trực tiếp tham gia trao đổi kinh nghiệm xử lý tình huống hòa giải thực tế, phức tạp điển hình. Thông qua việc giải quyết những tình huống, Báo cáo viên pháp luật đã lồng ghép trao đổi những lưu ý trong quá trình thực hiện các bước hòa giải, việc tra cứu, tìm hiểu và khai thác các quy định pháp luật để vận động, thuyết phục các bên tranh chấp. Đồng thời, trao đổi những vấn đề liên quan đến kỹ năng, nghiệp vụ trong hoạt động hòa giải.

(Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị)

Qua Hội nghị tập huấn, nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ quản lý nhà nước công tác hòa giải ở cơ sở và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho cán bộ, công chức các xã, thị trấn và các hòa giải viên trên địa bàn huyện. Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện, phấn đấu đạt tỷ lệ hòa giải thành toàn huyện đạt 80% trở lên./.

Đinh Thị Hằng

Phòng Tư pháp huyện Chi Lăng