Huyện Hữu Lũng tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi bổ sung và Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 Chính phủ

20 Tháng 1 2022

Thực hiện Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 10/02/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ngày 19/01/2022, Ủy ban nhân dân huyện Hữu Lũng tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, bổ sung năm 2020, Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; Tập huấn Nghị định 04/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thủy văn; đo đạc và bản đồ. Với sự tham gia của 120 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, công chức của các phòng, ban thuộc huyện; đại diện các đội của Công an huyện và công chức tư pháp-hộ tịch, công chức Địa chính-Xây dựng, Trưởng công an các xã, thị trấn.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo viên cấp huyện triển khai: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính có một số điểm mới cơ bản, như: Sửa đổi, bổ sung một số quy định chung về tái phạm, nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm hành chính nhiều lần; mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; thủ tục xử phạt và thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; đối tượng, điều kiện, thủ tục áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính… và Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, hướng dẫn cách ghi biểu mẫu trong xử phạt vi phạm hành chính. Tập huấn Nghị định 04/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thủy văn; đo đạc và bản đồ.

Ảnh: Đ/c Cao Văn Hòa, Trưởng phòng TN&MT huyện triển khai nội dung tại Hội nghị

Hội nghị dành thời gian các đại biểu thảo luận khi thực hiện các quy định mới của Luật và Nghị định. Việc triển khai, tập huấn Luật này nhằm kịp thời cập nhật, bổ sung các điểm mới của Luật cho các đồng chí tham mưu xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, từ đó góp phần triển khai tổ chức thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện bảo đảm hiệu lực, hiệu quả./.

Triệu Thị Hồng Nhung

Phòng Tư pháp huyện