Tọa đàm "Đánh giá thực trạng tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về môi trường"

16 Tháng 12 2021

Thực hiện Công văn số 4049/BTP-KHPL ngày 03/11/2021của Bộ Tư pháp về việc phối hợp triển khai nhiệm vụ môi trường về “Đánh giá thực trạng tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường tại Việt Nam hiện nay”. Nhằm thực hiện chức năng theo dõi thi hành pháp luật và đánh giá hiệu quả thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, sáng ngày 15/12/2021, Viện khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Tọa đàm “Đánh giá thực trạng tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn".

Tọa đàm do Tiến sĩ Nguyễn Văn Cương - Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp và Ông Vũ Quang Hưng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đồng chủ trì. Tham dự Tọa đàm có đại diện Viện Khoa học pháp lý, Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nội vụ; Thanh Tra tỉnh; Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh); Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; đại diện UBND huyện Chi Lăng và các phòng chuyên môn của Sở Tư pháp

Ảnh: Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi, đánh giá kết quả đã đạt được, nêu các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường, chia sẻ những việc đã làm được đồng thời kiến nghị, đề xuất những giải pháp để thúc đẩy hiệu quả thực thi pháp luật bảo vệ môi trường, nâng cao hơn nữa sự tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường., bao gồm: Hoàn thiện hành lang pháp lý về bảo vệ môi trường đảm bảo tính thống nhất, chặt chẽ, minh bạch và thượng tôn pháp luật, trong đó bao hàm các nội dung như giải quyết tranh chấp môi trường, tăng chế tài xử phạt để tạo sức răn đe, có quy định về xử lý hình sự đối với tổ chức gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…; Đồng thời, đẩy mạnh công cụ thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường; Tăng cường năng lực của cơ quan quản lý môi trường tại địa phương; Thúc đẩy vai trò giám sát thực thi chính sách pháp luật bảo vệ môi trường của cộng đồng và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Cương - Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý ghi nhận, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của đại biểu để góp phần bảo đảm, tăng cường sự tham gia của dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường./.

Nguyễn Huyền Trang