Huyện Lộc Bình sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

11 Tháng 11 2021

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Lộc Bình đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong nhân dân.

Sáng ngày 28/10/2021, tại Ủy ban nhân dân thị trấn Na Dương, Phòng Tư pháp huyện Lộc Bình phối hợp với đội quản lý thị trường số 3 đã tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật an ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; thực hiện văn minh thương mại cho 142 đại biểu tham dự. Tại hội nghị đã lồng ghép triển khai Ngày pháp luật với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp đẩy lùi đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội”.

Ảnh: Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật tại thị trấn Na Dương

Ngày 01/11/2021, tại Ủy ban nhân dân xã Tĩnh Bắc đã diễn ra hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Cư trú, Luật Điện lực và các văn bản có liên quan. Hội nghị đã thu hút hơn 50 đại biểu là trưởng thôn, bí thư chi bộ, người uy tín trong cộng đồng dân cư và đại diện một số hộ dân tham dự. Tại hội nghị, báo cáo viên pháp luật cấp huyện đã lồng ghép triển khai mục đích, ý nghĩa của Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, qua đó góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm công dân, nâng cao ý thức pháp luật, xây dựng lối sống, làm việc theo pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật trong xã hội.

Ảnh: Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật xã Tĩnh Bắc

Sáng ngày 08/11/2021 tại Ủy ban nhân dân xã Yên Khoái và Ủy ban nhân dân xã Tam Gia đã diễn ra diễn đàn “Đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” thu hút hơn 100 đại biểu tham dự. Tại diễn đàn đã diễn ra các hoạt động gồm: Tuyên truyền về phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm; các tham luận và ý kiến đóng góp vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Tiểu phẩm pháp luật về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Ảnh: Diễn đàn pháp luật tại xã Yên Khoái

Chiều ngày 08/11/2021, tại trường Trung học cơ sở xã Sàn Viên, Phòng Tư pháp huyện Lộc Bình phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Sàn Viên tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Tham dự buổi lễ có các thầy cô giáo và 171 em học sinh nhà trường. Tại buổi lễ đã diễn ra các hoạt động: Phát biểu phát động Lễ hưởng ứng của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã; phát biểu hưởng ứng của đại diện học sinh; tuyên truyền về phòng chống bạo lực học đường; trò chơi giao lưu tìm hiểu pháp luật cho học sinh.

Ảnh: Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật tại trường Trung học cơ sở xã Sàn Viên

Sáng ngày 09/11/2021, tại trường Trung học phổ thông huyện Lộc Bình đã diễn ra “Ngày hội pháp luật” với chủ đề: Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng. Ngày hội đã thu hút toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường tham dự. Trong Ngày hội đã diễn ra Phiên tòa giả định với chủ đề bạo lực học đường. Việc tuyên truyền qua phiên tòa giả định rất lôi cuốn người tham dự. Những quy định pháp lý được đan cài trong tình tiết vụ án cũng như trong phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát giúp các em học sinh hiểu hơn các quy định của pháp luật. Ngoài ra, tại chương trình đã diễn ra hoạt động ký cam kết thực hiện tốt Hiến pháp và pháp luật của đại diện trưởng các khối lớp 10, 11 và 12.

Ảnh: Phiên tòa giả định tại trường Trung học phổ thông Lộc Bình

Các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật trên địa bàn huyện đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng từ cấp huyện đến cơ sở. Qua đó, nâng cao hơn nữa ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong nhân dân./.

Bài và ảnh: Sái Thị Hường, Phòng Tư pháp Lộc Bình