Tập huấn nghiệp vụ về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

05 Tháng 11 2020

Với mục đích bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm cho người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng. Ngày 24/9/2020, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ TGPL trong hoạt động tố tụng cho các đại biểu là Trợ giúp viên pháp lý, viên chức nghiệp vụ Trung tâm TGPL nhà nước, Luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL với Trung tâm Trợ giúp pháp lý; Cán bộ cơ quan tiến hành tổ tụng cấp tỉnh, cấp huyện gồm: Điều tra viên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an; Kiểm sát viên Viện kiểm sát, Thẩm phán Tòa án nhân dân.

Anh hoi nghi TGPL.jpg

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn nêu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động TGPL trong hoạt động tố tụng. Đồng chí nhấn mạnh một trong những yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, người tiến hành tố tụng với Trung tâm TGPL nhà nước trong việc giải thích, thông báo, thông tin về TGPL nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL theo quy định pháp luật.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên Bộ Tư pháp, đồng chí Cù Thu Anh – Cục trưởng Cục TGPL trao đổi cụ thể các quy định về TGPL trong hoạt động tố tụng tại Luật TGPL và văn bản hướng dẫn thi hành. Giới thiệu nội dung quy định tại thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng giúp các đại biểu hiểu rõ và sâu hơn về công tác phối hợp trong TGPL, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, người tiến hành tố tụng, đặc biệt là Điều tra viên, Thẩm phán. Đồng thời, hội nghị cũng là dịp để các đại biểu trao đổi khó khăn vướng mắc, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình tổ chức thực hiện./.

Xuân Hưng